Quốc hoa Thái Lan- những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Quốc hoa Thái Lan mang đặc trưng của đất nước nụ cười, mang ý nghĩa của tinh thần đoàn kết và sự vinh quang. Hãy cùng chúng tớ tìm hiều về quốc hoa Thái Lan trong bài viết này.

1. Đặc điểm quốc hoa Thái Lan – Hoa Muồng Hoàng yến

Hoa Muồng Hoàng Yến được chọn là quốc hoa Thái Lan. Theo quan niệm của người Thái, hoa Muồng Hoàng Yến có màu sắc vàng biểu tượng của Phật giáo, màu sắc của Hoàng gia, hoa tượng trưng cho sự vinh quang và tinh thần đoàn kết. Quốc hoa Thái Lan còn mang nhiều tên gọi khác nhau như Muồng hoàng hậu, Bọ cạp vàng, Bọ cạp nước, Bọ cạp vàng, Mai dây, Mai mở muộn, Hoa lồng đèn, hoa Osaka.

 

Quốc hoa Thái Lan hoa Muỗng Hoàng yến

Loài hoa này có nguồn gốc từ miền nam Châu Á, thuộc họ đậu. Bọ cạp vàng là cây trung tính, ưa sáng và chịu hạn tốt. Hoa Muồng Yến là cây thân gỗ nhỡ, hay rụng lá sớm nên là cây bạn thường xanh. Cây cao từ 10 – 20 m, đường kính thân cây khoảng 40cm, có thời gian sinh trưởng nhanh. Vỏ cây dày từ 6 – 8 mm, vỏ ngoài xám, vỏ thịt hồng dùng để làm thuốc nhuộm đỏ. Thân cây nhỏ song rất chắc chắn, cứng có thể dùng để dựng nhà, hay đóng nông cụ. Quốc hoa Thái Lan có cành nhẵn, lá kép dài từ 15 – 60 cm, có 3 – 8 cặp lá chét sớm rụng. Lá chét mọc đối dài 7 – 21 cm hình bầu dục, đầu nhọn, gốc hình nêm,  rộng từ 4 – 9 cm.

Hoa Bọ Cạp vàng hay quốc hoa Thái Lan có cụm hoa lớn, nhiều hoa,  cành hoa rũ xuống 20 – 40 cm, cuống nhẵn, dài 15 – 35 cm hoặc có thể hơn. Cánh hoa hình bầu dục lớp ngoài phủ lông. Đường kính mỗi bông hoa trung bình 5.5 cm, với năm cánh hoa màu vàng tươi. Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Chùm hoa Bọ Cạp Vàng giống như hoa loài phong lan vảy rồng và có một mùi thơm kì lạ.

Quả của hoa có dạng quả đậu hình trụ, có đốt dài và đường kính từ 15 – 25mm, bên trong có nhiều hạt trái xoan. Quả hoa Muồng Hoàng Yến khi khô có mùi hôi khó chịu, có thể dùng làm thuốc nổ do hạt hoa có chất độc.

Bạn có thể ngắm quốc hoa Thái Lan từ tháng 5 – 8, đây là lúc hoa nở rộ khắp phố phường hai miền Nam, Bắc của Thái Lan. Dưới ánh nắng hè chói chang sắc vàng của hoa trở Muồng Hoàng Yến trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết. Những cánh hoa mong manh khiến cả một vùng không gian Thái Lan bừng sáng

2. Những điều thú vị về quốc hoa Thái Lan bạn chưa biết

Muồng Hoàng Yến quốc hoa Thái Lan có tên gọi là Dok khuen, các hoa màu vàng của nó tượng trưng cho sự hưng thịnh của Hoàng Gia Thái Lan. Tại đất nước nụ cười hoa này thường được sử dụng trong các dịp cúng lễ quan trọng, làm vòng hoa đón tiếp khách quý phương xa.

Quốc hoa Thái Lan hoa Muỗng Hoàng yến

Tại Ấn Độ hoa Muồng Hoàng Yến được gọi Kanikkonna tượng trưng cho bang Kerala. Loài hoa này có tầm quan trọng trong nghi lễ của lễ hội Vishu và được in trên con tem 20 rupi của Ấn Độ.  Theo ghi chép của dược điển Ấn Độ Muồng Hoàng Yến còn là cây tiêu diệt bệnh. Các bộ phận của cây có thể điều trị các bệnh như: rối loạn tim mạch, thừa axit dạ dày, sốt cao, táo bón, cảm lạnh, các bệnh ngoài da.

Quốc hoa Thái Lan còn được trồng ở nhiều quốc gia của Thái Lan để làm đẹp không gian như Nhật Bản, Campuchia…và Việt Nam. Cây hoa Muồng Yến có thể làm cây cảnh bởi hoa đẹp, cây phát triển nhanh sống khỏe, có thể làm cây bóng mát.

Tại Việt Nam loài hoa này mọc dại tại các vùng rừng thưa của Tây Nguyên như Đắk Lắk, Kom Tum… điển hình như rừng Trohbư Bản Đôn. Trên đường của các thành phố lớn như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội cũng có những con đường vàng rực sắc hoa Muồng Hoàng Yến.

Người dân thủ đô có thể thỏa sức ngắm hoa Muồng  Hoàng Yến vàng trên nhiều tuyến phố. Mùa quốc hoa Thái Lan nở rộ trên đường phố Hà Nội cũng là mùa các bạn học sinh chia tay ngôi trường. Muồng Hoàng yến nở rộ kéo dài từ tháng 5 – 7 hàng năm.

  • Add Your Comment