Học tiếng Thái Lan giao tiếp – biết tiếng Thái đi du lịch

Học tiếng Thái Lan giao tiếp sẽ rất hữu ích trong chuyến du lịch của bạn đến xứ chùa vàng. Bee Xê Dịch sẽ chia sẻ cho các bạn cách học tiếng Thái giao tiếp thông dụng trong giao tiếp hàng ngày.

1. Những cách học tiếng Thái Lan giao tiếp đơn giản cho bạn

Tiếng Thái và tiếng Việt là hai ngôn ngữ có độ khó trung bình đối với các nước nói tiếng anh. Học tiếng Thái Lan giao tiếp với họ sẽ mất khoảng 44 tuần học để sử dụng thành thạo. Tuy nhiên đối với người Việt Nam thì việc học tiếng Thái đơn giản hơn bởi tiếng Thái có thanh điệu, đơn âm như tiếng Việt. Vì vậy nếu bạn dự định một chuyến du lịch sang đất nước nụ cười thì việc học tiếng Thái cấp tốc sẽ không quá là áp lực.

học-tiếng-thái-giao-tiếp

Để bắt đầu học tiếng Thái Lan giao tiếp tốt bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Thái

Bất cứ một ngôn ngữ nào khi mới học bạn đều cần học thuộc bảng chữ cái và tiếng Thái cũng vậy. Để học tiếng Thái cấp tốc bạn cần phải nhớ mặt chữ, cách phát âm các chữ cái cho chuẩn. Một bảng chữ cái Tiếng Thái sẽ có 44 phụ âm và 9 nguyên âm được viết khác nhau. Thực chất bạn không cần phải thuộc hết 44 phụ âm bởi chỉ có 28 âm là cơ bản còn lại là phụ âm ghép. Nếu nhìn vào bảng chữ cái Tiếng Thái có lẽ bạn sẽ hơi hoang mang bởi chữ viết Thái Lan không thuộc chữ latin. Tuy nhiên việc nhớ và đọc bảng chữ cái không làm mất quá nhiều thời gian của bạn

Học cách viết từ Thái Lan

Để có khả năng giao tiếp tiếng Thái phong phú bạn nên bổ túc cho mình bằng cách học từ vựng và viết lại chúng. Việc này sẽ giúp bạn tăng vốn từ đồng thời cũng giúp bạn nhớ mặt chữ.

Luyện nói với người bản địa

Bất kì một kết quả nào cũng cần có sự luyện tập mà nên. Nếu bạn muốn giỏi tiếng Thái Lan giao tiếp bạn cần tìm môi trường để nói với người bản địa. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nói, nghe và phản xạ của mình.

hoc-tieng-thai-giao-tiep-co-ban

Học tiếng Thái Lan giao tiếp qua các  ứng dụng

Ứng dụng là một trong những phương tiện hữu ích để bạn học tiếng Thái Lan giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng. Với một chiếc điện thoại thông minh bạn có thể chủ động học và thực hành tiếng Thái theo nhu cầu của mình. Trên youtube bạn sẽ có cả một kho tàng các video, bài học phim bằng tiếng Thái cho bạn nghe và học theo. Ngoài ra một số ứng dụng hữu ích như: FunEasyLearn Thai, Bravolol – Language Learning Thai… bạn cũng nên sử dụng khi học tiếng Thái Lan giao tiếp.

Những câu từ quan trọng khi học tiếng Thái Lan giao tiếp

Học tiếng Thái giao tiếp để tốt nhất thì bạn cần đầu tư nhiều thời gian, tâm trí nhiều hơn. Đối với những bạn học tiếng Thái cấp tốc cho chuyến du lịch của mình thì nên nhớ những câu giao tiếp tiếng thái cơ bản để giao tiếp với người bản xứ.

Các câu giao tiếp tiếng Thái đơn giản bạn cần nhớ như:

Lời chào : Xin chào : Sa-wa-dee

–      Xin chào (nếu bạn là nam) : Sa-wa-dee krup

–      Xin chào (nếu bạn là nữ) : Sa-wa-dee kaa

–      Tạm biệt : La gon

–      Hẹn gặp lại : Laew phob gan mai

–      Xin lỗi : Kor thoad

Đáp lại câu hỏi có không:

–      Có, vân : Chai

–      Không : Mai

Câu hỏi sức khỏe

–      Bạn khỏe không? : Sabai dee reu?

–      Khỏe : Sabai dee

–      Cảm ơn : Kop koon

–      Không có gì đâu : Mai pen rai

–      Tôi không hiểu : Mai kao chai

–      Tôi có thể chụp một bức ảnh chứ? : Tai ruup dai mai?

–      Nhà vệ sinh ở đâu vậy? : Hong nam yoo tee nai?

Giao tiếp khi đi xe, hỏi đường

–      Xin lái xe chậm chậm một chút : Prot khap cha cha

–      Hãy cẩn thận : Ra wang

–      Rẽ phải : Liao khwa

–      Rẽ trái : Liao sai

–      Đi thẳng : Khap trong pai

–      Dừng lại : Yut

Trả giá khi mua hàng

–      Cái này bao nhiêu tiền vậy? : Nee tao rai?

–      Cái này là cái gì? : Nee arai?

–      Ôi mắc quá : Paeng maag

–      Có giảm giá không vậy? : Lo ra kha dai mai?

–      Vui lòng gói nó lại giúp nhé : Ho hai duai

–      Tính tiền nhé : Gep taang

Các câu giao tiếp tiếng Thái hài hước bạn cũng nên ghi nhớ trong các trường hợp gặp một chàng trai nào đó muốn tán tỉnh bạn

2. Học tiếng thái giao tiếp và cách đọc tiếng Thái như thế nào cho đúng?

Học tiếng Thái Lan giao tiếp bạn cần phải học cách phát âm chuẩn, cách đọc từ vựng đúng, việc này sẽ giúp bạn nghe hiểu và dễ dàng giao tiếp trong mọi trường hợp. Nhìn vào một chữ viết tiếng Thái có lẽ bạn sẽ cảm thấy hoa mắt, tuy nhiên tiếng Thái đã có hệ chuyển sang kí tự latin do đó việc nhận biết và đọc dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn cũng nên  đọc rõ lưu ý khi sử dụng bảng kí tự chuyển đổi này như:

– Không dùng thanh dấu.

– Các phụ âm sử dụng từ Bảng mẫu phiên âm quốc tế. Các phụ âm p, t, k khi ghép với as, ph, th, kh sẽ phát âm như p, t, k bình thường.

– Phụ âm đứng cuối từ sẽ không phát âm như tiếng Việt và số nhiều có thêm chữ “ng”

Để có cách đọc tiếng Thái chuẩn bạn có xem qua các bài giảng học tiếng Thái giao tiếp trên youtube của người bản xứ dạy.

Trên đây là những thông tin mà Bee Xê Dịch mong muốn mang lại cho các bạn. Hi vọng những chia sẻ về cách học tiếng Thái Lan giao tiếp sẽ giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn đến đất nước nụ cười.

  • Add Your Comment