Biểu tượng của Thái Lan khám phá nét văn hóa độc đáo

Những biểu tượng của Thái Lan luôn tạo sự tò mò và hấp dẫn không chỉ với khách du lịch mà còn cả những người muốn tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của quốc gia này. Cùng Bee Xê Dịch tìm hiểu về các biểu tượng nổi tiếng của Thái Lan nhé!

Cờ Thái Lan – biểu tượng của Thái Lan

Cờ Thái Lan hiện nay đang sử dụng được lựa chọn dựa theo sắc lệnh Hoàng gia về cờ Tổ quốc của Thái Lan từ 28 tháng 9 năm 1917. Cờ của Thái Lan có tên gọi là Thong Trairong, có nghĩa là cờ tam sắc.

Biểu tượng Thái Lan quốc huy Thái Lan

Quốc kỳ của Thái Lan bao gồm 5 sọc ngang, có 3 màu: Màu đỏ, màu lam và màu trắng. Bố cục sắp xếp lá cờ là: 5 sọc hình chữ nhật tạo thành lá cờ, hai hình chữ nhật trên cùng và dưới cùng có màu đỏ, ở giữa là 2 hình chữ nhật màu lam và trên dưới là hai hình chữ nhật màu trắng. Chiều rộng của hình chữ nhật màu lam gấp 2 lần chiều rộng của hình chữ nhật màu trắng hoặc màu đỏ.

Theo quan niệm tâm linh học, ba màu đỏ – trắng – lam là đại diện cho dân tộc – tôn giáo – nhà vua.

  • Màu trắng là biểu tượng cho sự thuần khiết của tôn giáo, đó là Phật giáo.
  • Màu lam đại diện cho nhà vua, nằm ở giữa lá cờ, nằm ở giữa thể hiện sự uy quyền của Hoàng gia khi đứng lên cai quản đất nước.
  • Màu đỏ thể hiện cho sức mạnh và tinh thần xả thân của các dân tộc của Thái Lan. Thái Lan có 30 dân tộc, trong đó có dân tộc Thái, dân tộc Lào đã xả thân cứu sống và đưa Thái Lan phát triển như ngày hôm nay. Vậy nên, để tưởng nhớ công ơn của các tộc người này mà chính quyền Hoàng gia Thái Lan đã quyết định cho màu đỏ vào Quốc kỳ của quốc gia mình.

Quốc huy Thái Lan

Quốc huy của Thái Lan có tên tiếng Thái là Phra Khrut Pha. Quốc huy với hình tượng chim thần Garuda – một con thú trong thần thoại của Hindu và Phật giáo truyền thống được vua Rama VI lựa chọn làm quốc huy chính thức của Vương quốc vào năm 1911. Hình ảnh chim thần Garuda sải rộng đôi cánh với hành trình vạn dặm để bảo vệ nhân dân, tiêu diệt yêu quái.

Biểu tượng Thái Lan quốc huy Thái Lan

Garuda là biểu tượng của Thái Lan trong quốc huy thể hiện cho sức mạnh thiêng liêng và quyền lực vô hạn của nhà vua trên khắp Vương quốc Thái Lan.

Quốc hoa Thái Lan

Hoa Muồng hoàng yến là loài hoa biểu tượng của Thái Lan. Loài hoa này có màu vàng, hoa còn có tên gọi khác là hoa bọ cạp. Được lựa chọn là quốc hoa của Thái Lan bởi loài hoa này có màu vàng, biểu tượng màu sắc của Phật giáo, màu sắc của Hoàng gia và tượng trưng cho sự vinh quang, đoàn kết.

Quốc hoa Thái Lan hoa Muỗng Hoàng yến

Hoa Muồng hoàng yến này được trồng rất nhiều ở trên đường phố Thái Lan, các khu vườn trong gia đình, hoa thường nở thành chùm với sắc vàng vô cùng bắt mắt và rực rỡ. Hoa thường được dùng vào những dịp lễ cúng trang trọng, làm vòng đeo để đón khách quý từ phương xa.

Biểu tượng Chùa Vàng Thái Lan

Sở dĩ Thái Lan được biết đến với tên gọi Chùa Vàng là bởi quốc gia này sở hữu rất nhiều những ngôi chùa lộng lẫy, trang nghiêm với kiến trúc vô cùng độc đáo. Hơn 90% người dân Thái Lan theo Phật giáo nên việc có nhiều đền chùa là điều dễ hiểu. Những ngôi chùa mái chóp nhọn, cao vút với màu vàng lấp lánh dưới ánh nắng đã trở thành biểu tượng không thể lẫn với bất kỳ quốc gia nào khác.

2

Biểu tượng voi của Thái Lan

Voi là con vật biểu tượng của Thái Lan, đối với người Thái Lan, voi tượng trưng cho dân tộc, tôn giáo và Hoàng gia. Thêm vào đó, những chú voi còn là biểu tượng của sức mạnh, thịnh vượng và hạnh phúc.

Voi trắng là biểu tượng của Hoàng gia Thái Lan, theo Phật giáo, trước khi Đức Phật ra đời, mẹ ông đã mơ thấy được một con voi trắng tặng hoa sen. Vậy nên, voi trắng rất được tôn kính và xuất hiện trên quốc kỳ của Thái Lan cho tới đầu những năm 1900. Voi trắng chỉ được sử dụng cho những nghi lễ của Hoàng gia.

Ngày nay, số lượng voi của Thái Lan đang ngày càng suy giảm bởi môi trường sống tự nhiên bị thu hẹp.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những biểu tượng của Thái Lan thể hiện truyền thống văn hóa độc đáo và ý nghĩa. Trước khi đi du lịch Thái Lan, hãy tìm hiểu các đặc trưng nổi bật của quốc gia xinh đẹp này để có chuyến đi đáng nhớ nhất nhé!

Biểu tượng của Thái Lan khám phá nét văn hóa độc đáo

Những biểu tượng của Thái Lan luôn tạo sự tò mò và hấp dẫn không chỉ với khách du lịch mà còn cả những người muốn tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của quốc gia này. Cùng Bee Xê Dịch tìm hiểu về các biểu tượng nổi tiếng của Thái Lan nhé!

    1. Hải 15/12/2019

    Add Your Comment