Phật bốn mặt Thái Lan – nét tâm linh độc đáo xứ chùa Vàng

Phật bốn mặt Thái Lan hay còn được gọi là Tứ Diện Thần nằm tại thủ đô Bangkok, được người dân Thái Lan vô cùng tôn kính và coi đó là biểu tượng tâm linh đem lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe. Cùng Bee Xê Dịch tìm hiểu sự độc đáo của tượng Phật nổi tiếng của “xứ sở Chùa Vàng” này nhé!

Độc đáo tượng Phật bốn mặt Thái Lan

Tượng Phật bốn mặt được đặt tại đền Erawan, nằm ngay trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan. Du lịch đến Bangkok, sẽ không du khách nào bỏ qua địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và độc đáo này. Trên thế giới, chỉ có Thái Lan sở hữu tượng Phật bốn mặt vừa độc đáo lại vô cùng ý nghĩa này.

Phật bốn mặt Thái Lan

Bốn khuôn mặt của bức tượng được quay ra 4 hướng khác nhau. Tượng được đúc với kích thước nhỏ và bằng vàng 22 kết hợp cùng với những viên xá lợi vô cùng quý giá nhờ vào sự tu luyện của các vị sư của Thái Lan. Những viên xá lợi có kích thước to hay nhỏ, trong hay đục, màu sắc và hình dạng còn phụ thuộc vào sự đức độ, thời gian tu hành của các vị sư này.

Những tượng Phật bốn mặt được điêu khắc nhỏ lại cùng với những viên xá lợi linh thiêng để thuận tiện cho việc khách du lịch và người dân Thái Lan thỉnh về giúp đem lại bình an, may mắn và sự thịnh vượng cho gia đình.

Ý nghĩa của Phật bốn mặt Thái Lan

Tứ Diện Thần có 4 khuôn mặt được quay ra 4 hướng khác nhau, mỗi khuôn mặt mang ý nghĩa thiêng liêng riêng. Tính từ mặt chính diện theo chiều kim đồng hồ, tượng Phật bốn mặt có ý nghĩa lần lượt là Từ – Bi – Hỷ- Xả có nghĩa là lòng tốt – nhân từ – cảm thông – công bằng. Mỗi khuôn mặt của bức tượng đều có đầy đủ mắt, mũi, miệng, tai, với tổng có 8 cánh tay. Mỗi cánh tay đều mang một pháp khí và đều có ý nghĩa riêng.

  • Một tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực”.
  • Một tay cầm Phật Kinh biểu hiện cho Trí Tuệ.
  • Một tay cầm Pháp Loa (Ốc báu) biểu hiện cho ban phúc
  • Một tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho thiêu hủy phiền não.
  • Một tay cầm quyền trượng biểu hiện cho quyền lực và thành tựu tối thượng.
  • Một tay cầm bình nước biểu tượng sự đủ đầy.
  • Một tay cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ luân hồi.
  • Tay còn lại bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở, bao bọc.

Tất cả khách du lịch, người dân Thái Lan khi đến lai vãng cảnh đền và viếng thăm tượng Phật bốn mặt đều kết vòng hoặc cầu nguyện với mong muốn lời cầu nguyện sẽ được soi xét và thành hiện thực. Du khách cần biết được ý nghĩa của mỗi khuôn mặt tượng để ứng với lời cầu nguyện của bản thân đang muốn thỉnh cầu điều gì.

Phật bốn mặt Thái Lan

Tại Thái Lan, ở những nơi hay xảy ra tai nạn, những điều không may mắn, bất hòa với người khác…họ thường lập nên miếu thờ tượng Phật bốn mặt tại đó để mong bình an, thịnh vượng, xua đi những điều không may mắn. Với hơn 90% người dân Thái Lan theo Đạo Phật, tượng Phật bốn mặt là biểu tượng tâm linh được tôn kính và trân trọng không chỉ người Thái Lan mà còn đối với du khách nước ngoài.

Những lưu ý khi đến viếng thăm tượng Phật bốn mặt Thái Lan

Bạn nên biết được, theo nghi lễ mặt chính diện là biểu tượng cho Từ, sau đó theo chiều kim đồng hồ là Bi, Hỷ, Xả.

luu-y-den-tham-quan-phat-bon-mat

Tại tượng Phật bốn mặt, người dân sẽ không cúng đồ mặn mà chỉ dâng hoa và kết thành vòng hoa.

Đến đền, bạn cần ăn mặc kín đáo, quần và váy phải dưới đầu gối, không mặc áo hai dây, ba lỗ hay những áo hở hang. Đi nhẹ, nói nhỏ và không được nói xấu về Hoàng gia hay bất kì vấn đề gì liên quan đến chính trị.

Không được chạm vào cơ thể của nhà sư, đặc biệt là phụ nữ vì đó là hành động cấm kỵ. Nếu muốn đưa đồ cho nhà sư thì cần thông qua người nam giới.

Hạn chế chụp ảnh tượng Phật.

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích về tượng Phật bốn mặt Thái Lan độc đáo và mang ý nghĩa tâm linh được người dân “xứ sở Chùa Vàng” vô cùng tôn kính. Đến đất nước Thái Lan xinh đẹp đừng bỏ qua địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này nhé !

Phật bốn mặt Thái Lan - nét tâm linh độc đáo xứ chùa Vàng

Phật bốn mặt Thái Lan hay còn được gọi là Tứ Diện Thần nằm tại thủ đô Bangkok, được người dân Thái Lan vô cùng tôn kính và coi đó là biểu tượng tâm linh đem lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe. Cùng Bee Xê Dịch tìm hiểu sự độc đáo của tượng Phật nổi tiếng của “xứ sở Chùa Vàng” này nhé!

  • Add Your Comment