Độc đáo lễ hội té nước Songkran Thái Lan 2020

Nhắc đến lễ hội té nước Songkran Thái Lan. Đây là một trong những lễ hội truyền thống Thái Lan độc đáo  và ý nghĩa của “xứ sở Chùa Vàng”. Trong bài viết này, Bee Xê Dịch sẽ cùng bạn trải nghiệm lễ hội sôi động này nhé!

 1. Lễ hội té nước Thái Lan ngày nào ?

Ngày 13-15/4 hàng năm là những ngày diễn ra lễ hội té nước Songkran chúc mừng năm mới của người dân Thái Lan. Đến Thái Lan vào thời gian này, bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh người dân đổ dồn ra đường, té nước vào người nhau với lời chúc năm mới “Sawasdee Pee Mai!” dành cho người thân và bạn bè.

lễ hội té nước Songkran

Lễ hội Songkran là lễ hội truyền thống quan trọng của người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch những điều xấu xa, mang lại những điều tốt đẹp, may mắn cho một năm mới đang đến.

 1. Sự khác biệt của lễ hội Songkran 2020 giữa các vùng miền

Là lễ hội được tổ chức khắp cả nước, tuy nhiên ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có hình thức tổ chức khác nhau.

lễ hội té nước Songkran

Miền Bắc Thái Lan:

Tại miền Bắc Thái Lan, người dân thường sẽ quét dọn nhà cửa, hạn chế việc cãi cọ để năm mới bình an, hòa thuận vào hai ngày đầu tiên của lễ hội. Ngày 15/4 cả gia đình sẽ đi lễ chùa và nghe giảng kinh từ sớm, xin lời chúc tốt lành từ bậc cao niên vào buổi chiều và ngày hôm sau đi lễ chùa và xin lời chúc tốt lành từ các vị trụ chì. Ngày 17/4 là ngày hàng xóm giao lưu, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau.

Đông Bắc Thái Lan:

Songkran festival bắt đầu khi các nhà sư đánh trống lúc 3 giờ chiều, ngày rằm trong tháng. Đây là hoạt động báo hiệu một năm mới vừa đến. Sau đó, người dân sẽ dùng nước thơm tưới lên tượng Phật, đi chùa và thăm ông bà, người thân. Nghi lễ kết thúc khi mọi người đổ xuống đường và té nước vào nhau để chúc mừng năm mới, một năm mới vui vẻ và an lành.

Miền Trung Thái Lan:

Trong suốt 3 ngày lễ, người dân sẽ thực hiện việc công đức, bố thí phóng sinh các loài chim, cá với mong muốn sẽ rửa sạch tội lỗi đã phạm phải trong một năm qua, cầu mong một năm bình an, hạnh phúc. Người dân cũng thực hiện nghi lễ rưới nước thơm lên tay các nhà sư, chuyển cát vào chùa xây mô hình chùa cát, cầu mong may mắn, thịnh vượng.

 1. Những địa điểm lý tưởng tham gia lễ hội té nước

Kinh nghiệm đi lễ hội té nước Thái Lan 2020 muốn trải nghiệm lễ hội sôi động này đúng chất nhất, bạn nên đến các địa điểm sau:

Tại Bangkok: Hoạt động té nước diễn ra sôi động nhất ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, Wisut Krasat…

Tại Pattaya: Hoạt động té nước diễn ra sôi động và náo nhiệt trên các tuyến đường Pattaya, thêm vào đó là cuộc thi nhan sắc và tài năng Hoa hậu Songkran cực thú vị.

Tại Chiang Mai: Hoạt động té nước diễn ra ở các đường phố Chiang Mai, cùng với đó lễ rước và tắm tượng Phật nổi tiếng Phra Buddha Sihing. Những hoạt động khác như: Xây dựng chùa cát, cuộc thi sắc đẹp, thưởng thức món ngon quốc tế dọc phố Urban Culture…

Tại Phuket: Hoạt động té nước diễn ra ở đường Soi Bangla, trên bãi biển Patong xinh đẹp, thêm vào đó là hoạt động diễu hành thuyền hoa và cuộc thi nhan sắc Songkran nhí cực đáng yêu.

 1. Những lưu ý khi tham gia lễ hội té nước Thái Lan

lễ hội té nước Songkran

Bạn cần lưu ý những điều sau để có trải nghiệm thuận lợi và đáng nhớ nhất:

 • Nên dùng túi chống thấm nước để bảo vệ đồ đạc, đặc biệt là đồ điện tử.
 • Nên để đồ đạc quý có giá trị ở nhà hoặc phải giữ thật cẩn thận.
 • Nên dùng phương tiện công cộng khi đi tham gia lễ hội, tránh tắc đường.
 • Nên học câu chúc mừng năm mới tiếng Thái để có thể chúc họ một năm mới tốt lành, bình an.
 • Luôn giữ thái độ thân thiện, mỉm cười khi tham gia lễ hội.
 • Không được té nước lên nhà sư, người lớn tuổi và trẻ nhỏ.
 • Không té nước bẩn và đá lạnh lên người khác.
 • Không té nước vào người đang lái xe vì rất dễ gây tai nạn.

Trên đây là những thông tin siêu thú vị về lễ hội té nước Songkran của đất nước Thái Lan xinh đẹp. Du lịch Thái Lan vào dịp năm mới, đừng bỏ lỡ lễ hội truyền thống độc đáo và ý nghĩa này nhé !

 • Add Your Comment