Tết Thái Lan ngày nào? Khám phá điều đặc biệt chỉ có ở Tết Thái Lan

Tết Thái Lan ngày nào? Tại đất nước nổi tiếng với thủ đô Bangkok, Tết Songkran – Lễ hội té nước là một trong những lễ hội lớn của đất nước này, vì đây được coi là Ngày Tết cổ truyền của người Thái.

Tết Thái Lan hay còn được gọi là Tết Songkran được mệnh danh là lễ hội lớn nhất Đông Nam Á. Tết Songkran được tổ chức mỗi năm một lần. Đây là dịp để người Thái và du khách khắp mọi nơi được thỏa sức tận hưởng không khí vui tươi, nhộn nhịp và đầy màu sắc.

Tết Thái Lan 2019 vào ngày nào? Lễ hội té nước Thái Lan ngày nào?

Nếu như ở Việt Nam, Tết nguyên đán bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch, thì Lễ hội té nước Thái Lan diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13/4-15/4 dương lịch hàng năm. Trong  đó, ngày 13/4 là ngày chính thức bước sang năm mới. Hai ngày còn lại diễn ra nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc. Tại một số nơi khác ngoài thủ đô Bangkok, Tết Songkran 2019 có khi kéo dài đến cả tuần.

Bắt đầu từ ngày 12/4, bạn có thể cảm nhận được không khí lễ hội ở mọi nẻo đường, khi mọi người háo hức chuẩn bị cho năm mới Songkran.

Người dân Thái Lan thường làm gì trong ngày Lễ hội té nước-Tết Songkran?

Lễ hội té nước Songkran của người Thái diễn ra vào dịp nóng nhất trong năm. Tuy nhiên, cái thời tiết oi bức đấy cũng không làm giảm bớt được không khí vui tươi, sôi động của ngày lễ. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình được đoàn tụ, mọi người quây quần bên người thân và bạn bè, cùng nhau đi viếng đền chùa, dọn dẹp nhà cửa.

Vào ngày đầu tiên của ngày Tết Songkran, người Thái sẽ thực hiện nghi thức Rod Nam Dum Hua (được xem như ngày của Những người cao tuổi). Cụ thể, khi diễn ra nghi thức, những người trẻ tuổi trong gia đình sẽ rót nước thơm lên  tay người lớn trong nhà. Đây là một hành động thành kính, như một lời cầu chúc cho ông bà, cha mẹ.

Ngày thứ hai của ngày Tết Songkran được xem là Ngày của gia đình. Đất nước Thái Lan rất tôn sùng đạo Phật. Trong ngày lễ này, cả gia đình sẽ lên chùa biếu lương thực cho thầy tu. Sau đó là thời gian gia đình đoàn tụ. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc trang phục nhiều màu sắc.

Ngày thứ ba, Tết Songkran thường diễn ra tưng bừng nhất của năm mới. Điểm nhấn đặc biệt trong ngày Songkran festival là Lễ hội té nước. Theo quan niệm của người Thái, vào ngày Lễ hội té nước, mọi người đổ xô ra đường té nước vào nhau, mong những phiền muộn của năm cũ trôi đi, cầu chúc cho những điều tốt lành, ấm no, hạnh phúc sẽ đến trong năm mới. Bất kể là ai cũng có thể tham gia Lễ hội té nước, họ té nước lên nhau bằng xô, sung phun nước, bóng,… ai càng được té nhiều nước càng may mắn, năm mới càng thành công.  Bạn đến đây sẽ thấy rất thú vị với ngày lễ của họ, tất cả mọi người đều ra đường để nhảy múa, té nước lẫn nhau rất nhộn nhịp.

Các ngày nghỉ lễ trong năm của thái lan

Ngoài lễ hội lớn nhất là Tết Thái Lan, thì tại đất nước xinh đẹp này còn khá nhiều các ngày nghỉ lễ quan trọng khác trong năm.

  • Tết Tây ở Thái Lan cũng diễn ra vào 1/1 dương lịch như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Dù là Tết Tây, nhưng tất cả người dân Thái Lan đều ăn mừng rất hoành tráng.
  • Ngày lễ nhà giáo của Thái Lan diễn ra vào 16/1 hằng năm.
  • Tết Âm lịch của người Thái diễn ra vào ngày 9/2. Người dân Thái Lan cũng ăn tết rất hoành tráng ở thời điểm đó.
  • Giống như ở Việt Nam, ngày 14/2 là ngày để các cặp đôi đang yêu nhau thể hiện tình cảm của mình. Người ta bán rất nhiều hoa ở các con đường của Bangkok.
  • Ngày Quốc tế lao động 1/5 cũng không khác gì những nước khác, đây là dịp được nghỉ ngơi thư giãn, gia đình cùng tụ hợp hoặc đi du lịch, đặt biệt là những khu du lịch biển thu hút rất đông khách tham quan.
  • Ngày của Mẹ tại Thái Lan bắt nguồn từ ngày sinh nhật Hoàng hậu Sirikit 12/8.
  • Ngày lễ Loy Krathong gần giống với ngày tết trung thu ở Việt Nam, diễn ra vào ngày 16-11. Tại Thái Lan, đây là lễ hội hoa đăng, nên những ngày này người ta làm những chiếc lồng đèn hoa đăng để thả xuống sông, đây là ngày lễ có ý nghĩa kính trọng Thần Nước, và ban đêm người ta thả những chiếc lồng đèn dọc 2 bên bờ sông.
  • Ngày 5 tháng 12: Ngày sinh nhật Nhà Vua Bhumibol Adulyadej , cũng là ngày Quốc khánh Thái Lan hay Ngày của cha.
  • Ngày 25 tháng 12: Ngày Giáng sinh.

Thông qua bài viết này, bạn đã biết Tết Thái Lan ngày nào rồi nhé! Để tận hưởng không khí lễ hội hiếm có, thú vị tại đây, nhớ lên lịch đi chơi vào những ngày này nhé !

Tết Thái Lan ngày nào? Khám phá điều đặc biệt chỉ có ở Tết Thái Lan

Tết Thái Lan ngày nào? Tại đất nước nổi tiếng với thủ đô Bangkok, Tết Songkran - Lễ hội té nước là một trong những lễ hội lớn của đất nước này, vì đây được coi là Ngày Tết cổ truyền của người Thái.

  • Add Your Comment