Điều thú vị về tên đầy đủ của Bangkok có thể bạn chưa biết

Bạn biết tên đầy đủ của thủ đô Bangkok là gì không?

Bangkok là cái tên thủ đô Thái Lan mà ai cũng biết, tuy nhiên đấy chỉ là tên gọi tắt. Tên đầy đủ của Bangkok sẽ khiến bạn bất ngờ. Tên thường gọi chỉ có hai âm tiết với 7 chữ cái nhưng tên đầy đủ của thủ đô Bangkok có đến 169 chữ cái. Cái tên dài và khó đọc đó là:

Krungthepmahanakhon Amonrathttanakosin Mahinthara Yutthaya Mahadolok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amonphiman Awatansathit Sakkathattiya Witsanukamprasit.

Tên đầy đủ này được hiểu là: “Thành phố của những thiên thần, thành phố vĩ đại, nơi ngự trị của Đức Phật Ngọc, thành trì bất khả xâm phạm của vương quốc Ayuttaya (tên cổ của Thái Lan) hướng Phật, đô thành vĩ đại trước hoàn cầu được bồi đắp bởi 9 viên bảo thạch, thành phố của niềm hạnh phúc, trù phú trong Cung điện Hoàng Gia sầm uất tựa chốn thiên cung nơi chư thần tái sinh, thành phố khai mở bởi thần Indra và được xây  đắp bởi Vishnukarn”.

chua-phat-vang-bangkok-thai-lan

Một cái tên mang tập hợp các cụm danh từ ca ngợi về kinh đô Thái Lan. Với cái tên đầy đủ của Bangkok giúp Thái có được kỉ lục Guinness Thế giới đất nước có tên thủ đô dài nhất thế giới. Tuy nhiên người dân Thái Lan đã quen gọi Bangkok với cái tên Krung Thep với ý nghĩa là thành phố của các vị thần.

Tên đầy đủ của  Bangkok là kết quả của nhiều lần thay tên đổi phận. Trước đó Bangkok chỉ là một quận cảng nhỏ gọi là Bang Makok, phục vụ sản xuất cho thủ đô của Thái Lan tên cũ là Siam ( Xiêm). Năm 1767 chiến tranh Miến Điện – Siam, thủ đô Thái Lan lúc này là Ayuttaya quân Miến chiếm được. Lúc này, Miến Điện xây dựng thủ đô mới bên bờ sông Chao Phrayalà ở Thonburi (một phần của Bangkok ngày nay).

Vào năm 1782, Vua Rama I đã xây dựng cung điện và đổi tên thành Krung Threp nghĩa là thành phố của các vị thần. Cái tên Bangkok chỉ để chỉ một vùng nhỏ thuộc thủ đô Krung Thep nhưng  đa số du khách dùng nó để chỉ cả thành phố, do đó có cái tên thủ đô Bangkok như ngày nay. Nếu để cái tên đầy đủ của Bangkok với 169 kí tự chắc chắn sẽ là một thách thức cho du khách mỗi lần đi du lịch Thái Lan.

Giới thiệu về Bangkok Thái Lan những điều kì thú mà bạn chưa biết

Cái tên đầy đủ của Bangkok có lẽ ít người biết đến, song rất nhiều người trên thế giới biết về Bangkok là một thủ đô nhộn nhịp, hấp dẫn trên thế giới. Giới thiệu về Bangkok Thái Lan có lẽ có rất nhiều điều thú vị cho du khách. Thủ đô Bangkok có sự giao thoa giữa những nét văn hóa truyền thống của Thái Lan và sự mới mẻ hiện của văn hóa thế giới.

Một mặt thành phố hiện đại nhộn nhịp tấp nập với cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, những tòa nhà trọc trời. Một mặt là những kiến trúc cổ xưa như cung điện, những ngôi đền cổ, khu chợ truyền  thống với các mặt hàng thủ công giá rẻ…Giới thiệu về thủ đô Bangkok Thái Lan không thể không nhắc đến nền ẩm thực phong phú, độc đáo đã níu chân khách thập phương đến với Bangkok.

Năm 2013, tổ chức MasterCard Worldwide đã đánh giá và bình chọn thủ đô Bangkok là một thành phố hấp dẫn nhất thế giới. Ngoài cái tên đầy đủ của Bangkok còn nhiều điều bạn phải ngạc nhiên khi đến đây. Dưới đây là những điểm thú vị mà các nên biết khi du lịch đến thủ đô của đất nước nụ cười này.

  • Bangkok với 67 triệu người, là thành phố đông dân thứ 20 trên thế giới
  • Thủ đô Bangkok đứng thứ 13 trên thế giới về mức độ thân thiện theo tổ chức kinh tế thế giới bình chọn.
  • Các ngôi đền nổi tiếng của Bangkok đều được khắc lên trên những đồng xu.

Thủ đô Bangkok có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á. Chính sự phát triển này cũng đem lại nhiều vấn đề nhức nhối chưa thể giải quyết như tắc đường, môi trường, phân hóa giàu nghèo cho thủ đô Bangkok

Thông tin về cái tên đầy đủ của Bangkok hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức mới mẻ về thủ đô Bangkok. Một thủ đô hoa lệ xứng đáng để khám phá trong một chuyến du lịch.

  • Add Your Comment