Phượt Thái Lan – lịch trình cho chuyến du lịch đầy trải nghiệm

Đi phượt là một trong những thử thách mang tính phiêu lưu mạo hiểm đang được giới trẻ ưa thích. Phượt Thái Lan nghe thật thú vị nhưng cũng hết sức mạo hiểm, nếu bạn có ý định phượt sang đất nước chùa vàng thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

1. Kinh nghiệm phượt đi phượt Thái Lan vô cùng hữu ích

Phượt Thái Lan sẽ là một trải nghiệm thú vị, đáng nhớ trong cuộc đời bạn. Để bắt đầu cuộc hành trình mới mẻ, mạo hiểm này bạn cần trang bị cho mình kinh nghiệm đi phượt Thái Lan.

kinh-nghiem-di-tour-thai-lan

Cung đường đi phượt Thái Lan từ Việt Nam

Người Việt chúng ta phượt Thái Lan  sẽ có lợi thế hơn các bạn tây ba lô. Ta có thể đi lại tự do lại 11 nước Đông Nam Á, qua các cửa khẩu quốc tế mà không cần xin visa. Bạn chỉ cần có Passport ( còn hiệu ít 6 tháng) qua cửa khẩu đóng dầu và nộp phí để thông qua, nhưng phí không đáng kể. Từ Việt Nam phượt sang Thái Lan phải qua nước thứ  ba và có 2 cung đường đi cho bạn.

Một là, cung đường Việt Nam – Lào – Thái Lan: Cùng đường này phù hợp với những bạn ở phía Bắc đến Duyên hải Nam Trung Bộ. Nếu xuất phát từ Hà Nội bạn nên đi cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh để sang biên giới Lào

Hai là, cung đường Việt Nam – Campuchia – Thái Lan: cung đường này thích hợp với các bạn ở các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên. Nếu xuất phát từ Hà Nội bạn nên đi cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh qua Campuchia.

Các phương tiện đi phượt Thái Lan

Phương tiện đi phượt Thái Lan cũng có nhiều lựa chọn cho bạn. Có 3 phương tiện có thể sử dụng cho chuyến đi của bạn đó là

  1. Xe đạp: di chuyển như đi đường bộ, cứ thế lái đi đến của khẩu rồi, đóng dấu Passport và đi tiếp. Bạn không cần xin giấy tờ gì cả.
  2. Phượt Thái Lan bằng xe máy: nếu đi xe máy thì thủ tục sẽ phức tạp một chút bạn nên tham khảo các ý kiến hướng dẫn mang xe qua biên giới như thế nào. Việc đi xe máy qua biên giới tùy thuộc vào tình hình quốc gia đó cho chính sách hải quan như thế nào.
  3. Sử dụng xe bus để phượt:

Ở Hà Nội các bạn ra bến xe Nước Ngầm, mua vé đi xe. Có hai cách cho bạn lựa chọn.

– Mua vé thẳng: Việt Nam – Thái Lan: giá vé cao, xe giường nằm, hay thay đổi xe liên tục tùy theo lượt khách ( nếu chưa có kinh nghiệm du lịch bụi thì bạn nên chọn cách này)

– Mua vé nối tuyến: Việt Nam – Lào xe giường nằm, giá từ 550.000 vnđ – 600.000 vnđ, và tiếp tục mua vé từ Lào – Thái Lan: giá vé tầm 18 – 20 $ tùy hãng.

Tại Hồ Chí Minh: Bạn lên đường Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện của quận nhất, hoặc đường Lê Hồng Phong, quận 10… Có rất nhiều hãng xe du lịch Thái Lan, bạn phải mất phí  hoa hồng cho đại lý từ 50.000 -100.000vnđ. Tại đây bạn cũng có thể mua một trong hai loại vé đi thẳng hoặc đi nối chuyến.

Vé thẳng có giá trên 50 $, mỗi ngày đều có 1 chuyến. Mua vé nối Việt Nam – Campuchia – ThaiLand giá cho 2 chặng đi khoảng 35$.

Hướng dẫn đi phượt Thái Lan: Chuẩn bị giấy tờ, thủ tục

Xe bus thủ tục bạn không cần quá nhiều chỉ cần hộ chiếu, chứng minh thư, bản khai hành trình… Đi xe đạp cũng đơn giản như vậy, chỉ có đi phượt Thái Lan bằng  xe máy bạn cần mang nhiều giấy tờ, và qua nhiều thủ tục hơn về thủ tục mang xe máy qua cửa khẩu. Nhưng những loại giấy tờ nhất thiết phải có đó là CMT ( căn cước công dân), Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng, bản hành trình đi chi tiết bằng tiếng anh…

thu-tuc-nhap-canh-thai-lan

2. Đi phượt Thái Lan – hướng dẫn thủ tục mang xe máy qua biên giới

Phượt Thái Lan bằng xe máy sẽ mang tính trải nghiệm cao hơn cho chuyến du lịch. Tuy nhiên phượt xe máy bạn cần chú ý về giấy tờ thủ tục. Từ ngày 27/06/2016, Cục đường bộ Thái Lan về việc làm tạm nhập tái xuất biển số xe nước ngoài vào Thái Lan, trừ Malaysia, Lào, Singapore. Các xe được nhập cảnh: xe máy, xe khách, bán tải không quá 3.5 tấn. Các xe nhập cảnh phải xin giấy phép trước khi nhập cảnh thông qua một công ty du lịch của Thái. Công ty này phải có giấy phép kinh doanh inbound và outbound được sở du lịch Thái Lan cấp phép. Giấy phép thông hành phải được công ty du lịch này nộp để duyệt trước 15 ngày nhập cảnh. Thời hạn cấp phép thông hành tối đa 30 ngày/lần nhập cảnh. Bạn cần chuẩn bị thủ tục để nhập cảnh theo yêu cầu của bên công ty du lịch ( travel Agency).Những thứ cần chuẩn bị cho chuyến phượt Thái Lan bằng xe máy đó là:

Hành trình đi qua các cửa khẩu

Trước khi bạn cần có một lịch trình cho chuyến đi của mình, dự trù thời gian đi, cung đường đi. Từ Việt Nam phải đi qua Lào sau đó mới sang Thái Lan. Thủ tục qua cửa khẩu của Lào khá dễ dàng vì chung biên giới với Việt Nam. Đặc điểm đường biên giới Lào Thái chính là con sông Mekong làm ranh giới. Vì thế, việc qua lại giữa 2 quốc gia này bằng đường bộ đa phần sẽ bằng những cây “Cầu Hữu Nghị” – Friendship Bridge được tài trợ phần lớn bởi chính phủ Thái Lan. Tính đến thời điểm hiện nay đã có tổng cộng 4 cây cầu Hữu Nghị được xây dựng. Các cây cầu Hữu Nghị mở cửa tất cả 7 ngày trong tuần, thường là từ 7:00 đến 21:00, nên đến sớm hơn 2 tiếng để trừ hao thời gian làm thủ tục ở 2 phía.

Giấy tờ cần chuẩn bị đi Phượt Thái Lan

Nên tham khảo các website về các thủ tục như Department of Land Transport: https://www.dlt.go.th/en/.  Một travel agency ( công ty du lịch) chuyên về giấy tờ hải quan, cửa khẩu để họ bảo lãnh qua biên giới, liên hệ với họ để được hướng dẫn làm giấy tờ. Bạn có thể tham khảo công ty ARAN-SISOPHON TRAVEL https://www.tour-ast.com có trụ sở ở Aranyaprathet là cửa khẩu chính dẫn từ Cam qua Thái.

Người liên hệ là Mrs. Thip, email aransisophon@hotmail.com.

Giấy tờ cần mang  gửi cho công ty làm thủ tục là:

Cavet xe yêu cầu tiếng anh, phải mang đi dịch thuật và công chứng scan theo yêu cầu.

Bằng lái xe quốc tế: bằng lái xe quốc tế của Việt Nam cấp theo công ước Vienne 1968 ( không kí với Thái Lan), Thái Lan yêu cầu bằng theo công ước Geneve 1949. Bạn mang bằng ra sở giao thông làm bằng lái quốc tế và scan gửi đi cho bên công ty du lịch luôn, còn lại họ sẽ lo đổi sang bằng 1949.

Ảnh chụp xe: Lấy xe sẽ đi qua Thái dựng chống chụp 3 tấm: Mặt trước, chụp từ

sau, chụp bên hông rồi gửi cho họ.

Ảnh thẻ, Passport: Scan gửi cho họ làm hoàn thành thủ tục

Bảo hiểm xe:  Mua gói bảo hiểm cao nhất có thể. Sau đó đem đi công chứng,

dịch sang tiếng anh gửi cho họ

Bảng lịch trình cơ bản, danh sách đoàn: tên, tuổi, passport,… đi đường nào, ghé

thành phố nào…

Lệ phí: Phí hồ sơ cấp phép, phí transit làm thủ tại cửa khẩu với bên công ty du lịch tổng cộng khoảng 13.5 triệu.

3. Đồ dùng cần mang theo khi đi phượt Thái Lan bằng xe máy

– Quần áo: Theo thời tiết mà tiến hành mang theo những cái gì.

– Lều/ bạt

– Đồ sửa xe

– Đồ ăn nhanh

– Laptop

– Ngoại tệ

– Toàn bộ passport giấy tờ tùy thân, bản đồ, lịch trình photo hành trình đi phượt Thái Lan

Trên đây là những thông tin về đi phượt Thái Lan, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho chuyến đi của mình.

 

  • Add Your Comment