Ý nghĩa của quốc kỳ lá cờ nước Thái Lan có gì đặc sắc ?

Lá cờ hay còn gọi là quốc kỳ chính là biểu tượng của một quốc gia. Nó mang ý nghĩa thiêng liêng và thể hiện tinh thần của tất cả người dân đất nước đó, lá cờ nước Thái Lan cũng vậy. Cùng Bee Xê Dịch  tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa và sự độc đáo của quốc kỳ ở “xứ sở Chùa Vàng” trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử của quốc kỳ Thái Lan

Thái Lan có tên đầy đủ và chính thức: Vương quốc Thái Lan. Đây là quốc gia nằm ở vùng Đông Nam Á, phía Bắc giáp Lào và Myanmar, phía Đông giáp Lào và Campuchia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía Tây giáp Myanma và biển Andaman, phía Đông Nam giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía Tây Nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman.

Biểu tượng Thái Lan quốc huy Thái Lan

Lá cờ đầu tiên của nước Thái Lan là một lá cờ vuông màu đỏ sử dụng dưới thời vua Narai (1656-1688). Sau này, cờ hải quân đã sử dụng biểu tượng khác trên nền đỏ đó là một hình chakra trắng (đây là vũ khí của thần Vishnu và được sử dụng làm biểu tượng của triều Chakri từ năm 1782-1817).

Từ 1817-1855, cờ đỏ với hình một con voi trắng bên trong chakra. Voi trắng được người dân Thái Lan vô cùng trân trọng và tôn kính, vậy nên đã được quyết định làm biểu tượng trên quốc kỳ của đất nước.

Chính thức thì lá cờ Thái Lan đầu tiên được tạo ra vào năm 1855 bởi vua Rama IV, với biểu tượng con voi trắng là biểu tượng của Hoàng gia, voi trắng được đặt trên nền đỏ của lá cờ vô cùng nổi bật.

Từ năm 1917, cờ được thiết kế lại và được sử dụng cho đến ngày nay. Nhìn qua lá cờ nước Thái Lan hiện nay giống với lá cờ của nước Costa Rica, tuy nhiên điểm khác nhau là màu xanh da trời và màu đỏ được đảo ngược.

Cờ Thái Lan hiện nay đang sử dụng được lựa chọn dựa theo sắc lệnh Hoàng gia về cờ Tổ quốc của Thái Lan từ 28 tháng 9 năm 1917. Cờ của Thái Lan có tên gọi là Thong Trairong, có nghĩa là cờ tam sắc.

Ý nghĩa của lá cờ nước Thái Lan

Quốc kỳ của Thái Lan được thiết kế bao gồm 5 sọc ngang, có 3 màu: Màu đỏ, màu lam và màu trắng. Bố cục sắp xếp lá cờ là: 5 sọc hình chữ nhật tạo thành lá cờ, hai hình chữ nhật trên cùng và dưới cùng có màu đỏ, ở giữa là 2 hình chữ nhật màu lam và trên dưới là hai hình chữ nhật màu trắng. Chiều rộng của hình chữ nhật màu lam gấp 2 lần chiều rộng của hình chữ nhật màu trắng hoặc màu đỏ.

Theo quan niệm tâm linh học, ba màu đỏ – trắng – lam là đại diện cho dân tộc – tôn giáo – nhà vua. Ngoài ra, lá cờ nước Thái Lan còn mang những ý nghĩa cụ thể như:

  • Màu trắng là biểu tượng cho sự thuần khiết của tôn giáo, đó là Phật giáo. Hơn 90% dân số Thái Lan đều theo đạo Phật, việc có một màu sắc tạo dấu ấn trên lá cờ là thể hiện sự tôn trọng, bày tỏ lòng tôn kính tôn giáo của chính dân tộc của người Thái Lan.
  • Màu lam đại diện cho nhà vua, nằm ở giữa lá cờ, nằm ở giữa thể hiện sự uy quyền của Hoàng gia khi đứng lên cai quản đất nước, điều hành đất nước Thái Lan ổn định và phát triển như ngày nay.
  • Màu đỏ thể hiện cho sức mạnh và tinh thần xả thân của các dân tộc của Thái Lan. Thái Lan có 30 dân tộc, trong đó có dân tộc Thái, dân tộc Lào đã xả thân cứu sống và đưa Thái Lan phát triển như ngày hôm nay. Vậy nên, để tưởng nhớ công ơn của các tộc người này mà chính quyền Hoàng gia Thái Lan đã quyết định cho màu đỏ vào Quốc kỳ của quốc gia mình.

Trên đây là những thông tin hữu ích về lá cờ nước Thái Lan mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn. Đi du lịch bất kỳ quốc gia nào, du khách nên tìm hiểu về văn hóa, truyền thống những nét đặc trưng của quốc gia đó để có cách ứng xử phù hợp nhất. Chúc bạn có hành trình khám phá “xứ sở Chùa Vàng” đáng nhớ và ý nghĩa!

Ý nghĩa của quốc kỳ lá cờ nước Thái Lan có gì đặc sắc ?

Lá cờ hay còn gọi là quốc kỳ chính là biểu tượng của một quốc gia. Nó mang ý nghĩa thiêng liêng và thể hiện tinh thần của tất cả người dân đất nước đó, lá cờ nước Thái Lan cũng vậy. Cùng Bee Xê Dịch  tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa và sự độc đáo của quốc kỳ ở “xứ sở Chùa Vàng” trong bài viết dưới đây nhé!

  • Add Your Comment